Home > AERO ARTICLES > เทคโนโลยีอวกาศ > สปุทนิก 60 ปีกับช่วงเวลากิจการอวกาศ

สปุทนิก 60 ปีกับช่วงเวลากิจการอวกาศ

 

เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ทันทีที่ได้ยินเสียง บีพ บีพ (Beep Beep)ซึ่งเป็นสัญญานครั้งแรกจากดาวเทียมสปุทนิก ในค่ำคืนของวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2500 หรือ ค.ศ.1957 จึงนับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของกิจการอวกาศของมนุษยชาติ

วัตถุประสงค์ในการส่งดาวเทียมเข้าไปสู่วงโคจรของโลกครั้งนั้น เพื่อจะเป็นการเริ่มต้นในด้านวิทยาศาสตร์ของอวกาศสำหรับอนาคต อีกทั้งเป็นการสร้างแรงบันดาลใจแห่งปีธรณีฟิสิกส์นานาชาติ (International Geophysical Year) ระหว่างปี พ.ศ.2500-2501 โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นนับได้ว่าเป็นความสำเร็จที่สร้างความมหัศจรรย์ของสหภาพโซเวียตในขณะนั้น

การส่งดาวเทียมสปุทนิก-1 (Sputnik-1) ถือเป็นสัญญาณของช่วงเวลาสมัยอวกาศ (Space Age) และเป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันกิจการอวกาศระหว่างสหภาพโซเวียตและอเมริกาซึ่งมีความต่อเนื่องอีกหลายสิบปีนับจากวันนั้น โดยปฎิกริยาแห่งการส่งดาวเทียมสปุทนิกเป็นที่มาของการพัฒนาอาวุธที่ทันสมัย

ในด้านตรงกันข้าม การเข้าสู่ของช่วงเวลาอวกาศนำมาซึ่งแรงบันดาลใจสำหรับด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมในกิจการที่พัฒนาด้านอื่น ซึ่งพิจารณาได้จากหลังจากการส่งดาวเทียมสปุทนิกหลายเดือน

นายแฟรงค์ แม็คแคลร์ (Frank McClure) แห่งสำนักวิจัยฟิสิกส์ประยุกต์จอห์นฮอบกินส์ได้อธิบายประสิทธิภาพของดาวเทียมสำหรับระบบนำร่องโดยใช้พื้นฐานด้านอวกาศ (Space-Based Navigation System) ซึ่งวิสัยทัศน์เมื่อวันนั้นทำให้เกิดการส่งหุ่นยนต์และมนุษย์ไปสู่ห้วงอวกาศเป็นความจริงขึ้นมา

 

 

ทั้งดาวเทียมและยานตรวจอวกาศ (Spaceprobe) ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางการใช้ชีวิตไปอย่างมาก โดยทั้งสองอย่างได้เปลี่ยนโลกไปสู่ชุมชนโลกาภิวัฒน์ที่เต็มไปด้วยข้อมูลอย่างมหาศาลในทุกที่และทุกเวลา ทำให้ดูเสมือนโลกเล็กลง ส่งผลให้มุมมองของมนุษย์ที่มีต่อโลกเปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งเมื่อมีความก้าวหน้าด้านการสำรวจระยะไกล (Remote Sensing) และการสำรวจโลก (Earth Observation) ทำให้มนุษย์สามารถพิจารณาการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและตอบสนองธรรมชาติด้วยความรู้ที่เพิ่มขึ้นตามทิศทางของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป

สิ่งที่เพิ่มเติมคือมนุษย์ได้เริ่มสำรวจดาวดวงอื่นในระบบสุรยจักรวาล (Solar System) และด้วยเครื่องมือด้านอวกาศทำให้สามารถค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ในจักรวาล ซึ่งเป็นการเปิดเผยพื่นที่ของกาแล็กซี่บนท้องฟ้าที่ดูเหมือนมีแต่ความว่างปล่าว

มนุษย์ทั้งชายและหญิงต่างเคยผจญภัยและประสบความสำเร็จในการออกไปจากโลกเพื่อไปสำรวจโลกอื่น โดยไปตั้งถิ่นฐานในอวกาศและเริ่มการปฏิบัติการที่นั่น สิ่งเหล่านี้เคยเป็นการแข่งขันกันในอดีตและกลายเป็นความร่วมมือกันในปัจจุบันบนพื้นฐานของความสันติและผลประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ และในขณะเดียวกันผู้ที่ปฏิบัติงานอยู่บนพื้นโลกไม่ว่าจะเป็นวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่เทคนิค นักการเมืองและผู้มีความคิดสร้างสรรค์ ต่างร่วมมือซึ่งกันและกันเพื่อสร้างความฝันในกิจการด้านอวกาศให้เป็นจริง อันเป็นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมวลมนุษย์ในทางที่ดีกว่าและตลอดไป

สำหรับองค์กรปฏิบัติงานในยุโรป ได้ดำเนินการทำงานท้าทายในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยผลสำเร็จทั้งในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้นำไปเผยแพร่ให้เป็นที่รับรู้สำหรับชาวโลก ทั้งจากการออกแบบจรวดไปสู่วงโคจร Geostationary Orbit (วงโคจรที่ดาวเทียมมีตำแหน่งอยู่ทีเดิมเมื่อเทียบกับพื้นผิวโลก ขณะที่ดาวเทียมและโลกหมุน) นักวิทยาศาสตร์ของยุโรปได้ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา

จากความประหลาดใจและความตื่นเต้นของค่ำคืนเมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา ได้รับการทดแทนด้วยความมหัศจรรย์สำหรับการประสบความสำเร็จของช่วงเวลาสมัยอวกาศ อันเป็นช่วงเวลาที่มนุษยชาติเดินทางไปยังที่ที่ไกลมาก มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น ซึ่งในศตวรรษต่อๆ ไปยังเต็มไปด้วยความท้าทายต่อมวลมนุษย์

 

ที่มาของข่าวและภาพ : http://www.esa.int   

ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

แปลและเรียบเรียงข่าว : นาวาอากาศเอก ดร.พนม อินทรัศมี

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Share on LinkedIn0Email this to someonePrint this page