Home > AERO NEWS > ทั่วไป > นิวเจนเปิดเส้นทางบิน โคราช-เชียงใหม่ โคราช-ภูเก็ต” เริ่มเทคออฟ 3 ธ.ค.นี้

นิวเจนเปิดเส้นทางบิน โคราช-เชียงใหม่ โคราช-ภูเก็ต” เริ่มเทคออฟ 3 ธ.ค.นี้

“นิวเจน” ผนึกรัฐ-เอกชน จ.นครราชสีมา ลุยเปิด 2 เส้นทางบินในประเทศ “โคราช-เชียงใหม่” และ “โคราช-ภูเก็ต” ต้อนรับไฮซีซั่นช่วงท้ายปี เตรียมเปิดบิน 3 ธ.ค.นี้ ดันผู้ใช้บริการเพิ่มปีละ 2 แสนราย ยึด “โคราช” สู่ฐานการบินใหม่ของสายการบิน ก่อนขยายไปที่หัวหิน อู่ตะเภา และเชียงรายในอนาคต คาดปีนี้ ยอดผู้โดยสารแตะ 1.5 ล้านราย ฟันรายได้ 7.5-8 พันล้าน เดินหน้าขยายฝูงบิน เตรียมทุ่มงบ 400 ล้าน เช่าเครื่องบิน 4 ลำในปีหน้า

นายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนิวเจน เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ เตรียมเปิดเส้นทางการบินภายในประเทศ 2 เส้นทางบิน ประกอบด้วย เส้นทางนครราชสีมา – เชียงใหม่ และเส้นทางบินนครราชสีมา – ภูเก็ต ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครราชสีมา หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และตัวแทนจากภาคเอกชนทุกภาคส่วน โดยในขณะนี้ อยู่ระหว่างการขออนุญาตเส้นทางการบินจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ขณะเดียวกันในอนาคต สายการบินนิวเจนต้องการใช้ท่าอากาศยานนครราชสีมา เป็นฐานการบินของสายการบินฯ ทั้งการบินเส้นทางภายในประเทศ และเส้นทางระหว่างประเทศ รวมถึงท่าอากาศยานหัวหิน ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ท่าอากาศยานเชียงรายด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่าการเปิดเส้นทางบินใหม่โดยใช้ฐานที่ท่าอากาศยานนครราชสีมานั้น จะทำให้สายการบินนิวเจนมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นปีละ 200,000 ราย

สำหรับ สาเหตุที่เลือกเปิดเส้นทางบินในประเทศแห่งแรกโดยใช้ท่าอากาศยานนครราชสีมา เป็นศูนย์กลางนั้น นายเจริญพงษ์ กล่าวว่า จ.นครราชสีมามีความพร้อมหลายด้าน ทั้งสนามบิน และการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยในปี 2559 มีมูลค่า GDP สูงที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ที่ 2.9 แสนล้านบาท รองจากกรุงเทพมหานคร รวมถึงเป็นหัวเมืองใหญ่เป็นประตูสู่ภาคอีสานเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคมตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงด้านการท่องเที่ยว เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

“การเปิดเส้นทางโคราช-เชียงใหม่ และโคราช-ภูเก็ตของสายการบินนิวเจนนั้น เพราะมองว่าโคราชมีศักยภาพสูง รวมถึงเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้โดยสาร เนื่องจากที่ผ่านมาการเดินทางจากโคราชไป 2 จังหวัดนั้น จะเดินทางด้วยรถทัวร์ ซึ่งใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง หรือต้องนั่งรถมาที่ดอนเมืองเพื่อต่อเครื่อง นอกจากนี้ ในอนาคตจะเปิดเส้นทางโคราช-หาดใหญ่ และโคราช-กรุงเทพฯ ด้วย” นายเจริญพงษ์ กล่าว

นายเจริญพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า หลังจากที่สายการบินนิวเจนเปิดเส้นทางการบินใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ตามแผนนั้น จะทำให้ในปี 2561 มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 500,000 ราย หรือรวม 2,000,000 ราย จากที่คาดการณ์ว่าในปี 2560 จะมีผู้โดยสาร 1,500,000 ราย มีรายได้อยู่ที่ 7,500 – 8,000 ล้านบาท โดยครึ่งปีแรกของปี 2560 สายการบินนิวเจนมีรายได้รวม 3,320 ล้านบาท เติบโต 58% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ภายในปี 2561 จะมีเส้นทางการบินรวมทั้งสิ้นมากกว่า 50 เส้นทาง

ปัจจุบัน สายการบินนิวเจน มีฝูงบินรวมทั้งสิ้น 12 ลำ แบ่งเป็น เครื่องบินโบอิ้ง 787-400 จำนวน 4 ลำ และโบอิ้ง 787-800 จำนวน 8 ลำ โดยในปี 2561 เตรียมทุ่มงบประมาณ 400 ล้านบาท ในการเช่าเครื่องบินจำนวน 4 ลำ เพื่อรองรับการขยายเส้นทางบินของสายการบินนิวเจน

 

ที่มาของข่าว : http://www.transportjournalnews.com

ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Share on Facebook1Tweet about this on TwitterShare on Google+0Share on LinkedIn0Email this to someonePrint this page