Home > AERO NEWS > อากาศยานพาณิชย์ > แอร์เอเชียเจแปนเริ่มให้บริการ 29 ตุลาคม

แอร์เอเชียเจแปนเริ่มให้บริการ 29 ตุลาคม

สายการบินแอร์เอเชียเจแปน (AirAsia Japan) จะเปิดให้บริการในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ ด้วยเส้นทางบินนาโกยา (Nagoya) ไปยังซัปโปโร (Supporo) หลังจากได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการทางอากาศ (Air Operator Certificate หรือ AOC) เมื่อสองปีที่แล้ว โดยจะให้การบริการ 2 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งจากข้อมูลของ FlightGlobal ทำให้ทราบว่าในเส้นทางนี้แอร์เอเซียญี่ปุ่นต้องแข่งขันกับอีก 5 สายการบินซึ่งรวมถึงสายการบินเจ็ตสตาร์เจแปน (Jetstar Japan) สายการบินออนนิปปอนแอร์เวย์ (All Nippon Airways) และสกายมาร์คแอร์ไลน์ (Skymark Airlines)

นายโอซามุ ฮาตะ ประธานเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสายการบินแอร์เอเชียเจแปนกล่าวถึงสายการบินแอร์เอเซียเจแปนเป็นสายการบินแรกที่มีศูนย์กลางการบิน (Hub) ของสายการบินอยู่ที่สนามบินนานาชาติชาบู เซ็นตร์แอร์ (Chubu Centrair International Airport) เมืองนาโกยา โดยแอร์เอเชียเจแปนจะพยายามเพิ่มเส้นทางการบินเพื่อเชื่อมต่อให้มากที่สุดด้วยค่าโดยสายที่ต่ำ อีกทั้งสายการบินจะเป็นสะพานเชื่อมต่อชุมชนและวัฒนธรรมสำหรับผลประโยชน์ด้านเศรษฐศาสตร์

สายการบินนี้มีแอร์เอเชียถือหุ้น 49% โดยมีบริษัท Rakuten, กลุ่มการเงิน Octave Japan Infrastructure Fund, Noevir Holdings และบริษัท Alpen ร่วมกันถือหุ้นอีก 51%

การเกิดขึ้นของสายการบินแอร์เอเชียเจแปน นับได้ว่าเป็นความพยายามครั้งที่ 2 ของสายการบินแอร์เอเซียในการเข้ามาสู่ตลาดการบินของญี่ปุ่นหลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จที่จะร่วมมือกับ ANA Holding ซึ่งเป็นที่มาของการเกิดขึ้นของสายการบินวานิลลาแอร์ (Vanilla Air) ต่อมา

สายการบินแอร์เอเชียเจแปนได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการทางอากาศตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ.2558 โดยมีแผนที่จะเริ่มให้บริการช่วงฤดูใบใม้ผลิของปี พ.ศ.2559 แต่กำหนดการได้รับการเลื่อนออกไป ขณะเดียวกันสายการบินเจ็ตสตาร์เจแปนได้ประกาศที่จะใช้สนามบินในเมืองนาโกยาเป็นศูนย์กลางการบินของสายการบินในปี พ.ศ.2561

ข้อมูลจาก Flight Fleet Analyzer มีข้อมูลว่าสายการบินแอร์เอเชียเจแปนจะใช้เครื่องบินแอร์บัส A320 จำนวน 2 เครื่องในฝูงบิน

จากข้อมูลของเว็ปไซต์ www.asia.nikkei.com เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2557 มีข่าวการร่วมมือกันของ Noevir Holding ผู้ผลิตเครื่องสำอางรายใหญ่ของญุ่ปุ่นและบริษัท Alpen ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์กีฬา ที่จะจัดตั้งบริษัทใหม่ร่วมกับสายการบินแอร์เอเซียสำหรับดำเนินธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำในญี่ปุ่น โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ Rakuten สนใจที่จะร่วมลงทุนด้วย

บริษัท Noevir ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องในด้านการบินคือเป็นตัวแทนนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องบิน อีกทั้งมีความสัมพันธ์กับธุรกิจด้านการบินเป็นอย่างดี  โดยแอร์เอเชียมีแผน (ขณะนั้น) ที่จะใช้สนามบินนานาชาติชาบู เซ็นตร์แอร์ เมืองนาโกยาเป็นศูนย์กลางการบินของสายการบิน ซึ่งเป็นเมืองที่เป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัท Alpen อันเป็นผลดีต่อการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคนี้

แอร์เอเชียเคยร่วมธุรกิจกับสายการบินออนนิปปอนแอร์เวย์ (Air Nippon Airways) ซึ่งปัจจุบันคือ ANA Holding เมื่อปี พ.ศ.2554 โดยในปีถัดมาได้ให้บริการด้านการบินเส้นทางระหว่างสนามบินนาริตะกับสนามบินนิวชิโตเซ่ แต่ในที่สุดเมื่อ พ.ศ.2556 ความร่วมมือได้สิ้นสุดเนื่องจากไม่ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจ

ที่มาของข่าว : http://www.flightglobal.com และ www.asia.nikkei.com

ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

แปลและเรียบเรียงข่าว : นาวาอากาศเอก ดร.พนม อินทรัศมี

 

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Share on LinkedIn0Email this to someonePrint this page