Home > AERO NEWS > ความปลอดภัย > B737-800 สายการบินปิกาซัสออกนอกรันเวย์

B737-800 สายการบินปิกาซัสออกนอกรันเวย์

เครื่องบินโบอิ้ง B737-800 ของสายการบินปิกาซัส (Pigasus)ประเทศตุรกี ได้ลื่นไถลออกจากรันเวย์ของสนามบินแทรบซอนประเทศตุรกี หลังจากลงสนามและวิ่งบนรันเวย์ได้เพียงระยะสั้น  โดยเครื่องบินได้ออกนอกทางวิ่งและตกลงไปด้านข้างซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าผา ฐานล้อหน้า (Nose Landing Gear) และฐานล้อหลัง (Main Landing Gear) จมอยู่ในดินโคลน และบริเวณด้านหน้าเครื่องบิน (Nose Section) เกือบจะถึงพื้นผิวน้ำของทะเลดำ (Black Sea)  เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 14 ม.ค.61 เวลาประมาณ 08.00 ตามเวลาท้องถิ่น

อุบัติเหตุของสายการบินปีกาซัสครั้งนี้เกิดขึ้นกับเที่ยวบิน PC8622 ออกจากเมืองแอนคารา เมืองหลวงของตุรกี ไปยังเมืองเทรบซอน ซึ่งอยู่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยเครื่องบินนี้ได้บรรทุกผู้โดยสาร จำนวน 162 คน นักบิน 2 คน และพนักงานต้อนรับ 4 คน ซึ่งสายการบินได้ออกมาให้ข่

าวเป็นการลื่นไถลออกจากรันเวย์ และผู้โดยสารรวมทั้งลูกเรือทุกคนได้รับการอพยพออกจากตัวเครื่องบินอย่างปลอดภัย

หลังจากที่เครื่องบินได้ลงสนามรันเวย์ 11 และวิ่งไปตามรันเวย์ในระยะทางไม่นาน ได้เกิดการลื่นไถลออกจากรันเวย์ โดยสภาพด้านข้างของรันเวย์เป็นทางลาดลงไปยังบริเวณพื้นน้ำของทะเลดำ เมื่อเครื่องบินตกลงไปแล้วได้หยุดนิ่งอยู่บริเวณทางลาด ซึ่งห่างจากพื้นผิวของทะเลเพียงไม่กี่เมตร

หลังจากเกิดเหตุ ทีมกู้ภัยฉุกเฉินของสนามบิน ได้เข้ามาช่วยเหลือ นำผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนออกจากเครื่องบินด้วยความปลอดภัย โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรืออันตรายแต่อย่างใด

สำหรับสาเหตุที่เกิดขึ้น ยังไม่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับสาเหตุที่แท้จริง โดยเจ้าหน้าที่ด้านการสอบสวนของตุรกี กำลังดำเนินการสอบสวนส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมรวมข้อมูลหลักฐานทางเทคนิต ซึ่งมีรายงานเกี่ยวกับสภาพอากาศขณะที่เครื่องบินกำลังลงสนาม ขณะนั้นมีฝนตกปรอย ๆ และมีหมอก ทำให้สภาพอากาศที่ค่อนข้างมีผลต่อการมองเห็น

เครื่องบินลำนี้ เป็นเครื่องบินโบอิ้ง B737-800 ทะเบียน TC-CPF เข้าบรรจุประจำการในสายการบินปิกาซัส เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2555 เป็นเครื่องบินมีอายุประมาณ 5 ปี โดยสายการบินนี้มีเครื่องบินอายุเฉลี่ย 6 ปี

สายการบินปิกาซัสได้รับการก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2533 เป็นสายการบินต้นทุนต่ำ ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองอิสตันบูล โดยขณะนี้มีเครื่องบินจำนวน 75 เครื่อง ให้บริการการบินในเส้นทางบินภายในประเทศ 105 เส้นทางบินและเส้นทางบินต่างประเทศ 33 เส้นทางบิน

จากสถิตการเกิดอุบัติเหตุกับสายการบินนี้ พบว่าเป็นสายการบินที่ประวัติที่มีความปลอดภัยสูง โดยมีเพียงอุบัติการณ์ (Incident) เกิดขึ้น 2 ครั้ง คือ เมื่อปี พ.ศ.2553 กับเครื่องบินแอร์บัส A319 ได้ทำการลงสนามฉุกเฉินที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ท ประเทศเยอรมัน เนื่องจากฐานล้อหน้า ทำงานผิดปกติเกิดยางระเบิด แต่ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นกับผู้โดยสาร

อุบัติการณ์อีกครั้ง เกิดขึ้นกับเครื่องบินโบอิ้ง B737 ในปี พ.ศ.2557 โดยเป็นการพยายามจี้เครื่องบิน ซึ่งมีผู้โดยสารคนหนึ่งอ้างว่ามีระเบิดอยู่บนเครื่องบินและบังคับให้เครื่องบินบินไปที่เมืองโซชิ (Sochi) ซึ่งเป็นเวลาที่มีพิธีการเปิดกีฬาโอลิปิกฤดูหนาว แต่ท้ายที่สุดเครื่องบินสามารถบินกลับไปลงที่เมืองอิสตันบูล โดยปราศจากความเสียหายและการบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

ที่มาของข่าวและภาพ :

http://www.hurriyetdailynews.com

https://www.thesun.co.uk

Home

https://www.flightglobal.com

 

ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

แปลและเรียบเรียงข่าว : นาวาอากาศเอก ดร.พนม อินทรัศมี

Share on Facebook0Tweet about this on TwitterShare on Google+0Share on LinkedIn0Email this to someonePrint this page